May mà có em

Trần Quang Thiệu

Hưng đổi sang lane bên trái, định quẹo vào parking, nhưng vừa mới chậm lại thì chiếc xe phía sau đã chồm tới đụng vào xe Hưng. Hưng đạp thắng, chiếc xe chỉ hơi đảo một chút nhưng ngừng lại ngay. Nghe tiếng động Hưng biết là xe chỉ mới bị đụng nhẹ nhưng Hưng thấy thật bực mình. Chỉ còn có vài phút là đến giờ hẹn. Đụng xe chờ cảnh sát làm thủ tục không biết đến bao giờ. Đi interview xin việc mà tới trễ thì có … ăn mày! Không biết thằng khốn nạn nào đụng mình?

Hưng mở cửa xe tiến về chiếc BMW phía sau. Cô gái còn trẻ, mặt trắng xanh, môi mím chặt đang ngồi xững trước tay lái. Hưng gõ nhẹ vào cửa kính:
– Are you OK?
Cô gái mở cửa xe bước ra, và bất thình lình hét vào mặt Hưng:
– You cut in front of me!
Hưng giật mình khoa tay:
– Come on, take it easy! You hit me from behind! It’s your fault!

Hưng vừa bực vừa tức! Mẹ kiếp, đụng vào sau đít xe người ta, không mở mồm xin lỗi thì thôi lại còn mồm loa mép giải, con nhỏ Tàu này đáng ghét thật. Chiếc Bimmer láng cóng của cô gái hình như không việc gì, ngoài một vết trầy nhỏ, riêng cản sau của chiếc Toyota cũ rích bị móp nhẹ. Xe đã móp bên hông, bây giờ móp thêm một tí nữa, ăn thua mẹ gì! Hưng nhún vai:
– It looks as if you and your car are OK. I’m in hurry. Can we forget about what happened, and move on?
Cô gái cúi xuống nhìn vết trầy, nhìn chỗ móp trên xe Hưng như cân nhắc, cuối cùng gật đầu:
– OK! But you’d be careful, and drive like a gentleman!


Hưng quay đi lầu bầu:
– Gentleman cái … con kẹ! Chỉ được cái láo lếu!
Bỗng dưng Hưng nghe tiếng hét sau lưng:
– Anh nói cái gì? Anh nói ai láo lếu?
Hưng quay lại, ngớ người, nhìn cô gái đang hai tay chống nạnh:
– Ồ, tôi tưởng cô là … ba Tàu!
– Bộ tôi là Tàu thì anh có quyền chửi tôi sao? You’re so rude!
Hưng nhìn đồng hồ, cáu kỉnh:
– Tôi không có thì giờ tiếp chuyện cô! Whatever you think. I don’t give a damn!

Hưng giận giữ, đóng mạnh cửa xe, mở máy, đạp gas cho chiếc xe chồm lên, quẹo trái vào parking. Đúng là chẳng ra cái ‘đếch’ gì! Hưng nghĩ thầm, đậu xe vào chỗ dành riêng cho ‘visitor’, hít một hơi dài cho bớt căng thẳng trước khi mở cửa xe, tìm chiếc jacket khoác lên người.

Ngước nhìn toà building hai tầng, có lẽ là văn phòng chính của công ty, Hưng hấp tấp tìm đường đến lobbly. Trước khi đẩy cửa bước vào toà nhà Hưng thoáng thấy chiếc Bimmer chạy ngang ngoài parking, vòng ra phía sau, tới khu đậu xe dành riêng cho nhân viên. À thì ra ‘em’ làm hãng này! Chắc cái hãng này cũng chẳng khá!

Bà thư ký già niềm nở hỏi Hưng có muốn uống café không trong lúc đợi Ms Tracy Weber. Hưng lắc đầu cám ơn. Bà ta trao cho Hưng một tờ giấy và mời Hưng ngồi đợi. Hưng liếc nhìn interview schedule của mình:

09:00 AM Tracy Weber – I.T. Manager
09:30 AM Paul Lambert – Sr. Analyst
10:00 AM Ken Wong – Sr. Software Engineer

Hưng thở dài, thất nghiệp đã mấy tháng, gửi bao nhiêu là resume, interview hai lần chẳng đi đến đâu, lần này nữa không biết ra sao. Hưng buồn, và mẹ cũng buồn, nhiều lúc Hưng không dám ở nhà, tìm vào thư viện ngồi đọc sách cho hết ngày.

Bà thư-ký già nhìn Hưng cười:
– Mr. Trần, Tracy just called. She’ll be a few minutes late.
Hưng gật đầu, nói không sao. Chậm vài phút chứ chậm một giờ ‘ông’ cũng phải đợi. Đi xin việc ở cái xứ này vui sao được! Hưng mở tờ Time, lật mấy trang nhưng chẳng đọc được chữ nào, chỉ ngồi suy nghĩ vẩn vơ. Khốn nạn thiệt! Bằng cấp đầy mình, cũng mấy năm kinh nghiệm, phần cứng phần mềm gì cũng biết, thế mà đời chẳng ra gì. Làm hãng nào hãng nấy xập tiệm, xin việc thì hoặc là không ‘fit’ hoặc là ‘over-qualified’. Đúng là chẳng ra cái ‘đếch’ gì.
– Mr. Trần!
Hưng giật mình ngửng lên, ngẩn người nhìn người con gái đứng trước mặt:
– It’s you!
Có tiếng thở dài:
– Yes, it’s me, Tracy Weber. It’s nice to see you … again!
Hưng đứng lên, lặng lẽ đi ra cửa. Đúng là số con rệp. Mình tưởng ‘nó’ là Tàu, lầm bầm mắng nó bằng tiếng Việt, ai ngờ nó là Việt Nam, Việt Nam với cái tên Mỹ một trăm phần trăm, và lại là hiring manager ở nơi mình đến xin việc, thế thì có ‘ăn mắm’. Thôi về cho đỡ mất thì giờ!
– Mr. Trần – Tracy chạy theo và nói bằng tiếng Việt một cách rõ ràng – Ông … anh Hưng, anh ngừng lại nghe tôi nói đã!
Hưng dừng bước, ngoái cổ nhìn lạ, chẳng nói chẳng rằng. Tracy nuốt nước bọt một cách khó khăn:
– Tôi cũng cảm thấy không được tự nhiên. Tuy nhiên công việc là công việc, có tới ba người chúng tôi sẽ phỏng vấn anh. Nếu hai người đồng ý thì công ty vẫn mướn anh như thường.
Hưng từ từ quay lại, nhếch môi cười:
– Chưa ra quân đã thua ‘một không’. Thôi thì ‘cũng liều nhắm mắt đưa chân …’
Tracy cũng gượng cười, ngửa bàn tay trái trắng xanh chỉ về phía hành lang dẫn tới phòng hội:
– Mời anh!
Hưng đã có phần nào nguôi ngoai:
– Xin lỗi cô, hay bà, về những gì đã xảy ra.
Tracy nhìn Hưng:
– Cô! Nhưng anh có thể gọi tôi là Tracy hay Uyên cũng được.

Hưng cầm lá thư offer việc làm chẳng biết nên vui hay buồn. Thực ra thì Hưng không mấy hy vọng. Hôm đó Tracy không đến nỗi lạnh lùng nhưng cũng chẳng đầm ấm thân thiện, chỉ hỏi Hưng về nghề nghiệp chuyên môn, về những việc làm cũ nhưng không hề đả động gì đến những chi tiết cá nhân như hai đồng hương mới quen nhau thường thăm hỏi. Trước khi ra khỏi phòng hội Tracy mới nhìn thẳng vào mắt Hưng:
– Chuyên môn của anh khá như thế mà sao anh không làm được hãng nào lâu? Không biết anh có ‘vấn đề’ gì chúng tôi cần biết không?
Hưng nhếch môi cười, ‘vấn đề’ cái con khỉ, chỉ tại mình số con rệp nên mới gặp những cảnh oái ăm như thế này, để hỏi ‘em’ xem:
– Cô nghĩ là tôi có ‘vấn đề’ hay không?
Nụ cười hiếm hoi thoáng hiện trên môi Tracy:
– Anh Hưng nói chuyện với Paul và Ken. Tôi sẽ hỏi xem họ có thấy ‘vấn đề’ gì hay không. Xin chào anh, và chúc anh may mắn.
Hưng đứng lên:
– Chào cô, và cám ơn cô!

Paul nói nhiều hơn là hỏi hoặc nghe Hưng. Cái công ty chế tạo ổ cứng cho máy điện toán này được Paul mô tả như một chỗ làm lý tưởng với tương lai rực rỡ. Hưng ngồi nghe, gật gù, nghe cha nội nói bắt ham, phỏng vấn thế này thì … ngon rồi! Paul còn đang ba hoa về những thành tích và công việc của mình khi Ken gõ cửa, ra dấu là đã hết giờ, nên đành ngưng, bắt tay Hưng một cách hời hợt trưóc khi ra khỏi phòng.

Ken mới thực sự là người mang lại một chút ấm áp, với cái bắt tay chặt chẽ, nụ cười tươi, và nhất là khi hai người nói về những đề tài chuyên môn, về Linux, về Weblogics, về Oracle Database thì Hưng thấy như thể là hai người cùng học một trường, cùng làm việc với nhau đã lâu. Ken thân mật vỗ vai Hưng khi đưa Hưng ra lobby:
– I really enjoy our conversation, and hope to see you again.

Hưng đọc lại lá thư ký bởi I.T. Director thêm một lần “… report to Tracy Weber…”. Như thế ‘em’ là boss của mình, không biết có nên nhận việc không, chắc là mình được hai phiếu của Paul và Ken nên họ muớn, nhưng vào làm dưới quyền ‘em’, và nếu ‘em’ còn nhớ chuyện cũ thì đời mình khốn nạn! Well, đang thất nghiệp, được job offer mà không nhận thì hơi điên, nhận đại đi và tiếp tục kiếm việc, nếu được chỗ nào hơn mình ‘dọt’ mấy hồi.

Ngồi trong văn phòng Tracy thấy Hưng khật khừ đi vào. 9 giờ sáng! Hôm nay như vậy là sớm, nhiều khi còn muộn hơn. Tracy ít gặp Hưng vì chẳng có gì để nói! Projects nào giao Hưng cũng hoàn tất đúng giờ và tốt đẹp. Hưng cũng chẳng có gì để hỏi Tracy vì hình như Hưng quá quen với những gì đang làm. Có gì cần bàn cãi Ken và Hưng kéo nhau vào phòng hội, khoa chân muá tay một hồi là đâu vào đấy. Không bao giờ Tracy phải ‘chỉ đạo’ hay ‘lưu ý’ Hưng. Một tuần gặp nhau một lần, one-on-one meeting, Hưng trình bày vắn tắt những việc đang làm, đối thoại ngắn và gọn gàng: any problem, no problem, anything you need, nope, OK, see you later. Không quá 15 phút là xong!

Đôi khi Tracy đi qua bàn làm việc của Hưng, chỉ thấy Hưng chăm chú nhìn vào màn hình như quên hết những gì đang xảy ra xung quanh nên Tracy cũng không muốn dừng lại hỏi han. Có lúc gặp nhau ngoài hành lang Hưng chỉ gật đầu chào. Tracy cũng gật đầu nhìn xuống, nhưng vẫn bắt gặp ánh mắt Hưng như thoáng buồn. Ba tháng rồi. Hôm nay Tracy cần nói chuyện riêng với Hưng.
– Reng … Reng …
– Hưng is here!
– Anh Hưng, anh tới gặp Tracy một chút được không?
– Yes, boss!
Muốn gì nữa đây? Xin cho ta một chút bình yên. Đời sống đã mệt ngoài! Chẳng ra cái quái gì cả!
Tracy chỉ chiếc ghế cạnh bàn sau khi đã khép kín cửa văn phòng riêng:
– Mời anh ngồi.
– Cám ơn cô. Có chuyện gì vậy?
– Anh Hưng có biết là hôm nay anh đã là việc cho công ty đúng 90 ngày!
Hưng cười nhẹ:
– Thế hả? Tôi cũng không để ý!
– Anh biết là 90 ngày đầu tiên nhân viên mới đều được coi như là thử thách, ‘on probation’?
Giọng Hưng tỉnh bơ:
– Vậy sao? Cô muốn tôi ‘clear my desk’ ngay bây giờ?
Tracy lắc đầu, mỉm cưòi nhìn thẳng vào mắt Hưng, giọng nói có chút băn khoăn:
– Hình như làm việc ở đây anh không mấy hài lòng?
Hưng trả lời chậm trãi:
– Không phải vậy cô Tracy ạ. Tôi hài lòng với những gì tôi đang làm.
Tracy vui vẻ:
– Công ty cũng rất hài lòng, và xin báo để anh biết là anh chính thức trở thành nhân viên thực thụ với tất cả các quyền lợi như quyền mua cổ phần giảm giá, tham dự 401K savings plan, etc …
Ngừng một chút Tracy nói nhỏ:
– Tôi cũng rất vui vì anh đã nhận lời làm việc với chúng tôi.
Hưng tủm tỉm cười:
– Chắc không? Tôi tưởng là cô …
Tracy ngắt lời:
– Anh Hưng, chúng mình ‘get off on the wrong foot’! Xin anh quên cái vụ đụng xe đó đi. Chúng mình đều … lỡ lời.
À thì ra ‘em’ cũng biết là mình lỡ lời! ‘Em’ đối xử được như vậy thì mình đâu có hẹp hòi. Giọng Hưng dịu xuống:
– Vâng, tôi cũng hơi gay gắt. Mong là cô không còn để tâm.
Tracy lắc đầu nhè nhẹ, nhìn Hưng không nói. Hưng đứng lên:
– Cám ơn cô. Tôi xin phép.
Tracy đưa tay ra hiệu cho quân ngồi xuống:
– Khoan đã anh Hưng. – Tracy mở ngăn kéo lôi ra một chiếc phong bì trao cho Hưng – Ông Miller, giám đốc I.T., theo lời đề nghị của chúng tôi đã điều chỉnh lương bổng của anh cho đứng mức. Chúc mừng anh, và mong anh tiếp tục công việc một cách tốt đẹp.
Đón lấy phong bì, Hưng chợt ngại ngùng:
– Rất cám ơn cô và ông Miller. Tôi không biết nói gì hơn!
Tracy mỉm cười:
– It’s our pleasure. Anh Hưng cho … Tracy hỏi thêm một câu được không?
– Vâng. Cô cứ tự nhiên.
– Hình như anh có chuyện gì buồn, và không bao giờ thấy anh ra ngoài ăn trưa?
– Ồ, tưởng chuyện gì. Tôi không ra ngoài ăn trưa vì tôi tới sở khá trễ, không dám ra ngoài vì sợ mất thì giờ, với lại nếu tôi không mang theo thức ăn trưa mẹ tôi sẽ không vui lòng. Còn chuyện buồn thì đời người mấy ai không? Cô lúc nào cũng vui sao?
Tracy vừa cười vừa lắc đầu:
– Xin lỗi anh nhé. Anh ngần ấy tuổi mà còn sống với mẹ! Kể ra thì cũng hơi lạ!
– Với đời sống Mỹ thì không bình thường. Con cái, nhất là con trai, 18 tuổi đi học xa, hoặc ra ở riêng. Tôi sống với mẹ từ ngày tôi ra đời cho đến bây giờ, vì chỉ còn hai mẹ con.
Tracy nhìn Hưng rất lâu:
– Tracy không biết gì về anh. Thế này nhé, nhân dịp đặc biệt này Tracy mời anh ra ngoài ăn trưa hôm nay để chúng mình hiểu nhau hơn. Friend?
Hưng bật cười:
– Sure! Tôi cũng đang muốn biết tại sao cô lại có cái tên Mỹ mà nhìn cô chẳng thấy Mỹ chút nào! Trông cứ như là Chinese … kung-fu woman!
– Ớ ờ …
Sau khi người waitress đã nhận xong order Hưng mới bắt đầu hỏi chuyện Tracy. Giọng Hưng như có gì vui thích:
– Tên Việt Nam của cô là gì?
– Tracy đã nói anh nghe rồi mà. Uyên!
– Gì Uyên mới được chứ?
– Hoàng Thanh Uyên!
– Tại sao lại đổi ra ‘Tracy Weber’?
Tracy cuời buồn:
– Ba Tracy mất sớm. Năm Tracy 16 tuổi mẹ Tracy tái giá với một người bạn Mỹ. Ông ta nhận Tracy làm con nuôi, đổi tên thành Tracy Weber, và giúp cho Tracy theo học đại học!
– Vậy mà tôi lại tưởng cô … lấy chồng Mỹ rồi ly dị!
Tracy trợn mắt:
– Hứ! Mới hai mươi mấy mà chồng con gì. Mà sao anh nghĩ … ác nhơn ác đức vậy!
Hưng cười xoà:
– Tại tôi không thấy lý do nào hợp lý hơn. Với lại …
Tracy tiếp lời:
– Với lại anh ghét Tracy chứ gì!
– No boss! Sợ chứ không ghét.
Tracy bật cười:
– Tracy biết anh không hiền. Không ngờ còn xạo ghê. Có lẽ anh Hưng chỉ sợ … trời đánh, hoặc là sợ … vợ!
Hưng nheo mắt:
– Cô biết là tôi còn độc thân mà. Sống với mẹ thì làm sao có vợ.
– Ớ ờ! Biết đâu!
Hưng tự nhiên trầm giọng, thoáng buồn:
– Ba tôi bị đi ‘cải tạo’ khi tôi vừa mới sinh vào năm 1975. Mẹ tôi tần tảo nuôi chồng, nuôi con, có nhiều lúc phải nhịn đói để tôi có cơm ăn. Chúng tôi được qua Mỹ định cư năm 1992, lúc tôi vừa 17 tuổi. Đời sống trên nuớc Mỹ không còn đói khổ nhưng cũng nhọc nhằn. Ba tôi mới mất cách đây vài năm. Từ ngày đó mẹ tôi trở nên câm nín, chỉ có tôi quanh quẩn bên mẹ, cố làm cho mẹ vui, dù rằng phải hy sinh một chút đời sống riêng tư của mình!
Tracy thở dài ái ngại:
– Xin lỗi anh Hưng. Tracy làm anh khơi lại nỗi buồn.
– Không có gì. Mà thôi chúng mình ăn nhé. Còn phải về chạy thêm cái test xem program mới viết đã sẵn sàng chưa.

Trời mưa nặng hạt. Lâu lắm Cali mới lại có một trận mưa lớn cho bong bóng nước nổi phập phồng trên vỉa hè như là Sài Gòn thời ấu thơ. Tracy đứng nhìn mưa qua cửa sổ ngại ngùng, không muốn ra ngoài ăn trưa. Có tiếng điện thoại reo, Tracy nhấc máy:
– Yes?
– ….
– Oh, no. I don’t want to go out. The rain is too heavy, Peter!
– …
– I know. But I just don’t want to! Another time, OK?

Tracy bỏ máy, tìm trong ngăn kéo quả táo mang vào sở sáng nay, định đưa lên miệng cắn, nhưng chợt Tracy ngừng lại, tung nhẹ quả táo trên tay, mở cửa văn phòng đi tìm Hưng. Từ ngày đi ăn trưa với nhau lần đầu tiên đó Hưng đối với Tracy đã bớt e dè, và Tracy cũng thấy mình không còn phải giữ gìn quá đáng như xưa. Những lần hội họp ‘one-on-one’ đã lâu hơn, và không chỉ hoàn toàn là công việc. Khi có dịp đi qua cubicle chỗ Hưng ngồi Tracy đã có thể dừng lại nói dăm ba câu vu vơ, và Hưng đã quay ra cười với Tracy chứ không chỉ nhìn màn hình đăm đăm. Hai người cũng đã đi ăn trưa với nhau thêm vài lần vào những dịp đặc biệt, kể cả những khi trời đi vắng, Hưng tới tìm Tracy mời đi ăn.

Hai người đã trở thành bạn, và tình bạn của họ Tracy thấy đằm thắm hơn là những gì Tracy tìm thấy ở Peter. Hưng tính tình kiêu hãnh nhưng cũng dịu dàng và quan tâm tới người khác. Đi ăn chung Hưng kín đáo tìm cách đứng lên trả tiền chứ không như Peter sòng phẳng, đếm từng đồng chia tiền ăn trước mặt mọi người. Mắt Hưng buồn, nhìn xa xôi, nhưng từ những lần chuyện trò với Hưng Tracy như tìm lại được những hình ảnh thân quen của quê nhà, và đôi lúc Tracy xúc động đến ngậm ngùi nghe Hưng nói về quê hương, về gia đình, về bạn bè và ước vọng tương lai.

– Eh, anh Hưng, ăn trưa chưa?
Hưng nhìn lên, nhe răng cười:
– Sắp. Tracy chưa đi sao.
– Không. Mưa quá.
– Peter đón mà, đâu sợ ướt áo!
– Tracy cancel rồi. Mà sao anh biết Peter …
– Ha ha, – Chỉ sang cubicle nơi Paul ngồi – chúng nó mới đánh cá là mưa mấy Peter cũng tới.
Tracy xịu mặt:
– Vô duyên!
– Ủa, Tracy nói tôi ‘vô duyên’ hả? Tôi đâu có đánh cá!
– Không phải anh. Mà anh có gì ăn chia cho Tracy với. Tracy đổi cho anh quả táo nè.
– Tôi có cơm nắm ăn với thịt kho! Chúng mình ‘cưa’ đôi nắm cơm. Còn quả táo thì Tracy giữ lấy – Hưng tủm tỉm cười – sợ nghẹn giống ông Adam!
Tracy đỏ mặt:
– Anh …
– Ồ, Just kidding!
Hưng xách túi thức ăn, đứng lên:
– Chúng mình xuống kitchen ăn cho tiện. Cũng cần mua lon nuớc uống nữa. Với lại ở đây nói tiếng Việt không tiện, dù lúc này đang giờ lunch break. OK?
Tracy nhoẻn miệng cười, theo chân Hưng, mặc kệ Paul đang thò đầu ra khỏi cubicle, ngó theo.

Nhìn Tracy nhai cơm nắm một cách ngon lành Hưng hỏi:
– Good?
Tracy nuốt vội miếng cơm:
– Very good! Mẹ anh kho thịt hả?
– Không. Tôi kho!
– Hả? Bộ anh biết làm bếp sao?
– Chứ sao. Mẹ tôi hay đau ốm. Tôi nấu ăn lấy nên quen dần. Sáng nào tôi cũng chuẩn bị đầy đủ cho mẹ rồi mới đi làm.
– Oh boy! Tracy ở một mình, chỉ biết nấu nước sôi! Trưa ăn tiệm, tối ăn pizza hay mì gói!
– Tội chưa. Bữa nào Tracy tới nhà, tôi nấu cơm mời Tracy ăn.
Hưng nói xong mới chợt nhận ra là mình đã hơi vô ý, và sợ Tracy hiểu lầm, nên đang định tìm lời nói chữa thì Tracy đã vội vàng:
– Nhớ nhé!
Hưng thở ra:
– Vâng, Tracy có thể mời cả Peter nữa.
Tracy tròn mắt nhìn Hưng:
– Why? Peter is just a friend at work.
Hưng lắc đầu không tin:
– Just a friend? Tôi tưởng là hơn thế nữa!
Tracy ngần ngừ:
– Maybe just a little bit more than that. But nothing serious …
Hưng xua tay:
– Tracy không cần phải giải thích. Tôi xin lỗi nếu có lỡ lời, tò mò vào việc riêng của Tracy.
Tracy không nói, đưa mắt nhìn trời mưa ngoài hàng hiên như có gì đang suy nghĩ, chợt quay lại nhìn Hưng thở dài:
– Thanks for the food. I got to go.

Quả táo của Tracy vẫn nằm tro vơ trên bàn. Hưng nhìn theo Tracy cắm cúi bước về văn phòng riêng và chợt thấy bâng khuâng, miếng cơm hình như nhạt nhẽo. Tình cảm của Hưng với Tracy không còn lạnh lẽo như xưa, trái lại rất ấm áp mỗi khi Hưng thấy Tracy cười với mình. Buổi trưa Tracy quanh quẩn tại văn phòng nhiều hơn là đi ăn trưa với Peter, và nhiều lần Tracy chủ động rủ Hưng đi tìm những quán ăn Việt-Nam đặc biệt trong vùng. Hưng đã nhìn thấy ở Tracy tấm lòng thẳng thắn của một người lớn lên ở nước Mỹ, nhưng đồng thời vẫn có chút gì rất Việt-Nam, rất nhẹ nhàng và đằm thắm.

Bất chợt Tracy quay trở lại, đưa tay định cầm quả táo. Hưng chận lại, bàn tay Hưng nằm trên tay Tracy:
– It’s mine.
Tracy sững sờ:
– Tưởng anh không thèm.
Hưng không nói, bàn tay nắm chặt hơn trong lúc Tracy bối rối cúi đầu. Hưng nhỏ nhẹ:
– Tracy ngồi xuống đi! Chúng mình chia nhau quả táo nhé.
Tracy lấy lại bình tĩnh, trìu mến nhìn Hưng:
– Dạ.
– Không có dao. Tracy cắn trước đi.
Tracy nhìn Hưng đăm đăm, đưa quả táo lên miệng cắn một miếng nhỏ trước khi trao lại cho Hưng. Hưng nhìn vết răng trên quả táo cười với Tracy:
– Răng Tracy như răng chuột. Để … anh xóa cái dấu vết này.

Dù Tracy và Hưng hết sức kín đáo nhưng rồi hình như ai cũng biết. Thỉnh thoảng Ken chỉ nhìn Hưng cười cười, riêng Paul mồm oang oang lâu lâu hỏi thăm Hưng “How’s the boss!”. Hưng rất bực bội nhưng làm như mình cóc cần, nhún vai không thèm trả lời.

Hưng và Tracy đi ăn trưa với nhau thường hơn, nhưng để tránh tiếng, Hưng ra khỏi sở truớc, chờ Tracy ở một góc đường, trước khi dắt tay nhau tìm một tiệm ăn xa xa chỗ làm. Thức ăn trưa Hưng mang từ nhà Tracy để dành ăn tối. Hôm đó ở tiệm ăn ra Tracy than:
– Tracy mập ra đó. Bắt đền anh Hưng.
Hưng bẹo má Tracy:
– Em ăn mì gói riết thành sợi mì luôn! Thằng Paul nó nói em bây giờ em đẹp hơn trước nhiều! Nhiều lúc anh rất bực mình với nó, nhưng nghĩ lại nhờ nó bỏ phiếu ‘Yes’ cho anh nên anh mới được mướn vào làm nên anh cố nhịn.
Tracy bĩu môi:
– Nó bỏ phiếu ’No’chứ ‘Yes’ hồi nào!
Hưng ngẩn ngơ:
– Thế em bỏ phiếu ‘Yes’ mướn anh à?
Tracy lặng lẽ nhìn Hưng, nhẹ gật đầu. Hưng run lên, kéo Tracy đi sát vào mình:
– Anh tưởng là hôm đó em rất ghét anh.
Tracy thì thầm vào tai Hưng:
– Em thật xúc động khi thấy anh đứng lên bỏ ra về, không nói một lời, dù đang cần việc làm. Ít người tính khí ‘đàn ông’ như vậy, nên em mới đuổi theo anh, và em quí anh từ lúc đó. Vả lại kiến thức và kinh nghiệm của anh rất phù hợp với việc làm tại I.T. Department.
Hưng hôn nhẹ lên má Tracy:
– Còn em yêu anh từ bao giờ?
Tracy lườm Hưng:
– Em cũng muốn hỏi anh câu đó!
Cả hai im lặng mỉm cười, chợt Tracy đẩy nhẹ Hưng ra xa vì hai người đã về gần tới nơi làm việc. Hưng nói thêm:
– Em nhớ nhé. Chiều thứ Bảy anh sẽ đón em tới nhà ăn cơm tối với gia đình anh.
Tracy nhỏ nhẹ:
– Dạ. Em chờ anh.

Mẹ làm Hưng thật khó xử và ray rứt buồn. Tracy đã ngồi vào bàn ăn và mặc dù Hưng đã cố mời nhiều lần nhưng mẹ vẫn ở trong phòng, không chịu ra ăn cơm. Hưng thở dài phân trần với Tracy:
– Em đừng buồn nhé. Mẹ anh không được bình thường, lúc buồn lúc vui, ít muốn gặp người lạ.
Tracy rụt rè:
– Mẹ có la anh không?
Hưng lắc đầu buồn bã:
– Hầu như không bao giờ, nhưng nếu anh có nói hoặc làm gì không vừa ý mẹ thì mẹ hay dỗi, bỏ ăn, và còn nói những câu như “Tôi nhịn ăn quen rồi” làm anh đau thắt. Em biết là ngày xưa đã có thời mẹ nhịn đói để cho anh được no! Anh làm sao dám để mẹ buồn.
Nước mắt Tracy muốn ứa ra:
– Em hiểu. Anh Hưng đừng buồn nữa.
– Em ăn với anh một chén cơm nhé. Anh sửa soạn cả buổi chiều.
Tracy nói nhỏ, gần như thì thào:
– Thôi anh ạ. Anh đưa em về, để mẹ ngủ hoặc ra ăn cơm một mình cho yên tĩnh. Em cũng không thấy đói nữa. Em yêu anh, và em không buồn đâu.
Tracy đứng lên, Hưng cũng đứng lên:
– Anh xin lỗi em. Anh chỉ muốn em tới nhà gặp mẹ, mời em một bữa cơm gia đình mà không xong. Hay là chúng mình tới Chez Christina ăn cơm?
Tracy bá cổ Hưng thì thầm:
– Anh đưa em về. Em chỉ muốn được ôm anh mãi như thế này.

Trời mới tối nhưng xa lộ 680 chiều thứ Bảy vắng tanh. Hưng lái xe chầm chậm, chiếc xe Toyota cũ kỹ chạy ì ạch như con ngựa già. Tracy dựa đầu vào vai Hưng, lâu lâu lại ngửng lên nhìn, và mỉm cười vu vơ. Khi xe vào trong khu cư xá, Hưng chạy chầm chậm vào parking, đậu cạnh chiếc BMW của Tracy, cố gắng pha trò:
– Yên chí, anh sẽ cẩn thận không đụng vào xe em lần nữa!
Tracy cắn nhẹ vào vai Hưng:
– Bắt đền anh đó.
Hưng hôn lên trán Tracy
– Để anh đưa em vào.
Tracy dựa vào Hưng, những bước chân hình như quấn quít không vững. Khó khăn lắm Hưng mới mở được cánh cửa, vừa lúc ấy vòng tay Tracy đã vít đầu Hưng xuống, hai đôi môi tìm nhau, và trong hơi thở rộn ràng tiếng Tracy nghe như gió thoảng:
– Anh Hưng! Anh đừng về.

Cửa văn phòng đóng kín nhưng mọi người vẫn có thể nhìn thấy hai người qua những khung kính trong suốt. Hưng kéo ghế ngồi cách xa bàn giấy của Tracy:
– Em đi họp off-site có gì lạ không?
Tracy lắc đầu:
– Họ chỉ bàn về ngân sách cho năm tới. Department của chúng mình không có gì thay đổi nhiều.
– Vắng em mấy ngày anh … Thằng Paul khốn nạn nó nói anh love sick!
Tracy nhìn Hưng trìu mến:
– Em có gọi anh mấy lần, nhưng không nói được gì nhiều.
Hưng cười nhẹ:
– Cứ thấy anh nói tiếng Việt là Paul nó lại thò đầu sang hỏi “How’s the boss”. Có lẽ anh sẽ tìm việc làm ở nơi khác vì anh không muốn gây trở ngại cho em. Anh sợ là chúng mình vi phạm nội quy của hãng không chừng!
– Em biết, nhưng em không muốn xa anh. Nếu không gặp anh hàng ngày em sẽ buồn lắm nên em đã dàn xếp để anh được thuyên chuyển sang Engineering Department. Toà nhà Engineering ở ngay bên cạnh I.T. Departament của chúng mình. Hàng ngày chúng mình vẫn có thể gặp nhau, vẫn có thể ăn trưa với nhau, và anh không làm dưới quyền em nữa nên không vi phạm nội quy của hãng. Hơn thế nữa, với kiến thức và kinh nghiệm của anh, Engineering có lẽ thích hợp với anh hơn là Information Technology.
Hưng mỉm cười:
– Em ‘dàn xếp’ sao hay vậy?
Tracy cũng cười:
– Em phải ‘thú thật’ với ông Miller, boss của em, và nhờ ông ấy giúp. Đáng lẽ em phải bàn với anh trước, nhưng đang lúc họp off-site, mấy sếp lớn đều có mặt nên ‘dàn xếp’ mau chóng và tiện lợi. Anh không buồn em chứ?
– Không, anh phải cám ơn em.
Hưng chợt ngập ngừng:
– Em biết rồi đó. Có những lúc anh buồn vô cùng. Ba anh qua đời, mẹ anh đau yếu, tính tình lại bất bình thường, chỉ có mình anh là con. Trước đây anh cũng đã có một thời yêu một người con gái. Cô ta đến thăm gia đình anh một lần, thế là tan vỡ. Anh cũng không thể nào trách cô ta được vì biết rằng cô ta không thể nào sống chung với gia đình anh, và anh không thể nào bỏ mẹ một mình. Anh yêu thương mẹ vì những gì mẹ đã làm cho anh, cho gia đình. Từ ngày yêu em, anh đã có chút vui, nhưng lúc nào anh cũng lo sợ trước sau gì rồi anh cũng sẽ lại mất em!
– Hưng, anh kéo ghế lại gần em! Em có cái này muốn đưa cho anh.
Hưng kéo ghế lại gần. Tracy thò tay vào túi xách, tìm một cái gì đó nhưng dấu kín trong bàn tay nắm chặt:
– Hưng. Anh chìa tay ra!
Hưng ngửa bàn tay đặt nhẹ trên bàn chờ đợi, mắt nhìn Tracy có chút ngạc nhiên. Tracy đặt nắm tay run run của mình trên lòng bàn tay của Hưng, và từ từ ruỗi những ngón tay, thả vật đang dấu kín. Chiếc chìa khoá! Tay Hưng run lên:
– Chìa khoá apartment của em?
Tracy cúi gầm mặt, giọng nói không còn rõ ràng:
– Em không thể đến nhà anh được nhưng nhà em cũng như nhà chúng mình. Anh tới với em lúc nào cũng được. Anh … anh biết là em yêu anh nhiều lắm không!
Hưng như nghẹn lời vì cảm động. “Tracy” Hưng gọi nhỏ. Tracy ngước nhìn Hưng “Dạ”, ngoan và hiền. Hưng thì thầm “May mà có em … Ước gì anh có thể ôm hôn em lúc này”.

– goiyeu.net –

2 Replies to “May mà có em”

  1. Tìm hình minh họa cho bài viết rồi mới nhận ra là người chẳng còn nữa để mà hỏi “couple” viết thế nào :D

    Truyện thì hay, nhẹ nhàng – tình cảm :x

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *