Thêm ánh sáng và bớt tiếng ồnSTEVE GOODIER – Đặng Mỹ Dung dịch

Có một câu chuyện rất hay từ một một trong những người kể chuyện vĩ đại nhất nước Mỹ. Câu chuyện này cũng được nhắc đến bởi cựu Tổng thống Abraham Lincoln trong những ngày đầy lo lắng của cuộc nội chiến. Một phái đoàn những người yêu nước có thiện chí cố nhấn mạnh với tổng thống về tính nghiêm trọng của cuộc chiến tranh. Họ ám chỉ rằng chính quyền của ông vừa không thông thái, cũng chẳng tốt như mức cần thiết. Ông lắng nghe rất chăm chú, rồi đáp lại bằng một câu chuyện đáng nhớ.

Ông kể cho họ nghe rằng ông đã từng có một người hàng xóm gặp phải tình huống khó khăn. Người đó đi từ nơi xa về nhà vào một đêm tối om và đầy mưa gió. Trên đường về, ông phải vượt qua một vài cây cầu, và rồi gần đến nhà thì có một vùng nước cạn mà ông phải lội qua. Nhưng vì trời vừa mưa vừa tối, lúc này ông không thể nhìn đủ rõ để biết cần băng qua chỗ nào nữa.

Ánh chớp lóe lên và ông nhìn thấy đường trong một khoảnh khắc vô cùng ngắn ngủi. Nhưng người này rất bối rối vì có vẻ có nhiều sấm hơn là chớp. Ông nhận ra rằng mỗi ánh chớp lóe lên là theo sau đó lại là một vài tiếng sấm rất to. Người đàn ông tội nghiệp đứng bên bờ dòng nước, lúng túng không biết làm sao để đi tiếp.

Cuối cùng, ông ngửa mặt lên trời và kêu:

“ Xin hãy cho tôi thêm ánh sáng và bớt tiếng ồn đi”.

Câu chuyện của Lincoln đã khiến cho phái đoàn kia hiểu được rằng điều tổnng thống cần là thêm những nhiều giải pháp và bớt những lời than phiền đi- nhiều ánh sáng và ít tiếng ồn hơn.

Trong cuộc sống, một số người giống ánh sáng và một số người giống tiếng ồn.

Một số người rọi ánh sáng lên những giải pháp. Những người khác chỉ thích làm ầm ỹ về tình trạng của sự việc.

Một số người giúp chúng ta nhìn tình huống rõ ràng hơn. Một số khác chỉ to tiếng đi tìm người khác để đổ lỗi và trách cứ.

Một số người đưa ra cách giải quyết tốt hơn, Những người khác chỉ kêu ca.

Một số người đề nghị giúp đỡ. Một số người khác chỉ than vãn về vấn để.

Mặt Trời mọc mỗi buổi sáng và tỏa ánh sáng- xua đi bóng tối của buổi đêm. Con gà trống cũng dậy sớm mỗi sáng… và gây tiếng ồn- chứ nó không tỏa sáng hay xua đi bóng tối.

Môi trường học tập và làm việc của bạn, gia đình và cuộc sống của bạn sẽ có thể khác thế nào nếu tất cả mọi người đều giống như mặt trời nhiều hơn là giống chú gà trống?

Và sẽ thế nào nếu tất cả chúng ta đều quyết định sẽ đóng góp vào ánh sáng đó, ít nhất là trong hầu hêt thời gian của mình?

Bạn hãy tạo ra nhiều ánh sáng hơn, và ít tiếng ồn hơn.

– goiyeu.net –

One Reply to “Thêm ánh sáng và bớt tiếng ồn”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *