Nhặt từng niềm vui nhỏ

Le Le

Đã bao giờ bạn ngẩn ngơ, thẫn thờ tự hỏi ý nghĩa của cuộc sống là gì? Làm sao để cuộc sống có ý nghĩa hơn? Hình như tôi đọc ở đâu đó là hạnh phúc là góp nhặt từng niềm vui nhỏ bé.

Sáng nay trời Hà nội mưa dầm rả rích dù đang mùa đông. Một chị chở con ra bến xe buýt của trường để đi học. Cậu bé kêu thất thanh: “tất của con bị ướt rồi”. Chị bảo là mẹ sẽ quay về lấy tất mới ngay rồi vội vàng lao đi. Mươi phút sau chị phóng xe quay lại, xe buýt đã bắt đầu chạy. Chú lái xe phanh kít giúp chị chuyển tất cho con. Chị vừa cười tươi vừa phân bua với mọi người xung quanh: “mưa làm tất của cháu bị ướt quá, ướt quá”. Tôi nhớ mãi khuôn mặt rạng rỡ và ánh mắt ngời hạnh phúc của chị.

Hai ông bà già dắt một cô gái đi ăn sáng. Nghe đâu cô gái đó đang thất tình và vừa tự tử bất thành. Cô mệt mỏi, chán chường, đang ăn như vô cảm. Cả bố và mẹ chăm chăm nhìn cô âu yếm. Khi hai người ép được cô ăn thêm ít nữa họ phấn khởi ra mặt. Cô gái tội nghiệp thấy mình chỉ cố gắng thêm chút xíu mà có thể làm cả bố mẹ hài lòng thì có vẻ nhẹ nhõm hơn.

Nếu để ý bạn sẽ thấy có nhiều người luôn vun xới, tích tụ từng niềm vui nhỏ và một số người khác thì ngược lại. Tôi đi làm sáng nay bị kẹt xe khủng khiếp. Ô tô dàn hàng ngang chắn hết các làn đường. Xe máy chỉ còn cách lách vào các khe trống. Một anh chàng bảnh chọe ngồi chễm chệ trên ô tô, nét mặt bực bội, ra sức bóp còi inh ỏi. Khổ thân anh chàng mưa không đến mặt mà còn nhăn nhó khổ sở. Tiếng còi ồn ào chẳng những không thể thổi bay được xe cộ bên cạnh đi mà còn làm anh chàng giận dữ hơn. Có lẽ nhiều tiền mà lòng không thanh thản thì cũng khó mà vui vẻ được.

Mưa mà còn tắc đường nữa thì mọi người khổ thật. Nhưng cũng nhờ trận mưa này mà đồng ruộng đỡ hạn hán, các bác điện lực vốn hay bị kêu ca chắc sẽ đỡ phải cắt điện của bà con. Và vẫn có người thích mưa đấy. Một em gái trùm áo mưa kín mít, chỉ hở ra khuôn mặt tròn trịa cùng đôi mắt cũng to tròn, lấp lánh như Maica trong phim viễn tưởng. Em như con chim nhỏ đạp xe lao đi, khuôn mặt đầy háo hức, chắc đang có niềm vui lớn trong lòng.

Cũng trong ngày mưa gió này, niềm vui trở lại khi thấy hoa thược dược đã quay trở lại. Chị bán hoa rong vừa vuốt nước trên mặt vừa mời chào. Đẹp quá, cả chục năm nay tôi không thấy hoa thược dược, những bông hoa tươi thắm đủ màu, lộng lẫy, vương giả. Từng cánh hoa tươi, dài, bất chấp mưa lạnh vẫn óng ả như ôm ấp những nụ nhỏ hơn, còn mím miệng, kiêu sa chờ nắng lên. Trước đây xuân về hầu như nhà nào chẳng có lọ hoa thược dược, hoặc là cắm một mình hoặc xen lẫn với violet, hoa bướm. Có lẽ nào sau một thời gian dài ngợi ca hồng Hà lan, tuy lip, salem… mọi người lại nhớ đến các loại hoa khác từng nổi tiếng một thời?

Dạo này dân tình còn nô nức đi xem hoa cải, hoa đào và hoa mận nữa. Rồi gần đây nhiều đôi bạn trẻ thay vì tổ chức đám cưới ở các khách sạn sang trọng lại làm lễ gắn bó với nhau nơi cửa phật. Các giá trị, vẻ đẹp truyền thống đang được tôn vinh chăng? Có lẽ các sự kiện nhỏ nhoi trên đây chưa chắc đã liên quan gì đến nhau nhưng dù sao cũng cứ thấy vui. Lạm phát niềm vui là một trong số ít loại lạm phát được hoan nghênh mà.

Đúng là nghĩ đến những niềm vui nhỏ bé trong lòng cũng thấy hồ hởi. Sau một ngày ở công sở mà công việc không được như ý mình cũng ỳ ra, không muốn nhấc chân đi về nữa. Nhưng rồi lại nghĩ rằng nếu mình về sớm một chút thì người thân của mình sẽ vui vẻ hơn. Cuộc sống có ý nghĩ hơn khi làm cho những người thân yêu hạnh phúc hơn mà lại.

Vậy thì đừng cầu toàn quá bạn nhé. Hãy chắt lọc những niềm vui nhỏ bé cho riêng mình, hãy tạo ra những niềm vui mới cho người thân, nhìn mọi người bằng con mắt độ lượng hơn, bạn sẽ dễ thấy hạnh phúc.

– goiyeu.net –

3 Replies to “Nhặt từng niềm vui nhỏ”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *