Đàn bà đẹp thì luôn có quàMỗi giai đoạn cuộc đời người ta thường có một khái niệm về nhan sắc khác nhau. Và vì thế, ngay cả hoa hậu mỗi thế hệ cũng có những nét đẹp khác biệt. Nhưng đối với những đàn ông thì luôn luôn có một hình bóng phụ nữ của riêng mình.Đôi khi người ta thường hay nhìn phụ nữ đẹp như nhìn một tấm ảnh lịch năm mới. Những cô gái trên ảnh lịch lúc nào mắt cũng mở, tròn miệng cười răng đều như hạt na đứng cạnh những cảnh đẹp mượt mà.

Tôi cũng nghĩ đó là những phụ nữ đẹp. Nhưng đó là nét đẹp mặc định của một thời đã qua, khi rất nhiều người tự ước lệ vẻ đẹp của phụ nữ là phải mắt lấp lánh miệng cười duyên và đẹp dịu dàng.Bây giờ, chỉ cần bạn đi thang máy ba chục tầng ở building mỗi ngày, thì cũng đã ngắm đủ miên man chân dài bước nhanh mắt nhìn thẳng, là fashionista với màu áo tiệp màu môi và biết rành mạch từ các thủ thuật trên macbook air cho đến những trào lưu mới nhất của giới trẻ.

Phụ nữ đẹp dạng này sẽ bỏ lại sau lưng các em tóc dài đẹp dịu dàng, nhìn đàn ông nhún nhường mắt chớp chớp. Họ đẹp vì họ năng động, dám quyết mọi chuyện liên quan đến số phận mình. Và họ đẹp vì họ là những cô gái thực sự biết mình muốn gì và tìm cách để thoả mãn những mong muốn ấy.

Tôi có một chị bạn, mới bước qua tuổi 30 một chút nhưng điều hành cùng lúc hai công ty, mỗi ngày nghe khoảng 200 cuộc điện thoại và di chuyển không dưới 50km trên xe hơi. Nhưng chưa bao giờ tôi thấy chị than mệt. Chị thường hẹn tôi ăn sáng và chuyện phiếm trước khi bước vào công việc. Mỗi sáng thấy chị tô một màu son và đổi một món đồ trang sức cho hợp với kiểu tóc và quần áo.

Dù bận rộn như vậy nhưng chị kể mình vẫn đi bộ 30 phút vào buổi tối và ăn thêm một hộp sữa chua có Collagen. Với tôi, chị đặc biệt và không giống như những người phụ nữ khác, chị không nói về hàng hiệu và kiểu sơn móng tay sành điệu, chị nói về những chiến lược phát triển công ty và chia sẻ những kinh nghiệm kinh doanh. Tôi thực sự học được nhiều điều từ chị. Chị đẹp không phải vì chị biết dùng hàng hiệu một cách sành điệu, mà vẻ đẹp của chị toát ra từ tâm hồn, sự thông minh và dáng vẻ khoẻ khoắn như người con gái mãi xinh tươi.

Công việc hiện tại cho tôi có cơ hội gặp phỏng vấn nhiều người phụ nữ đẹp. Trong số ấy tôi đặc biệt ấn tượng với chị, vốn là một hoa hậu, người mẫu và diễn viên nổi tiếng. Nhưng vào lúc này, mỗi năm chị chỉ nhận đóng một phim nhựa. Thời gian còn lại chị dành thời gian cho kinh doanh và chăm sóc cô con gái nhỏ lên 3. Nhiều người nói, chị lùi về phía sau để cho chồng chị nổi tiếng. Nhưng tôi biết, chị đã đi qua giai đoạn mê đắm ánh đèn màu, muốn giữ lại cho mình một cuộc sống thực sự yên ổn và làm một bà mẹ đúng nghĩa. Người đàn bà đẹp, rồi nhan sắc cũng sẽ tàn phai.

Và món quà còn lại, khi đi qua thời rực rỡ, là cuộc sống tròn đầy cùng những đứa con dưới mái nhà yên ấm.

Người ta thường làm một việc không thông minh lắm, đó là đưa các nhan sắc ra so sánh với nhau. Và rồi lại hay so sánh hình như bây giờ các cô gái không đẹp bằng những người đẹp xưa kia. Nhưng, có một thực tế là, mỗi người được ông trời ban cho một khuôn mặt, và mỗi khuôn mặt ấy là độc lập với những khuôn mặt khác. Có rất nhiều phụ nữ hiện đại chân không quá dài, ngực không quá đầy đặn, nhưng lại là những người đàn bà quyến rũ, hút mọi ánh nhìn.

Bởi vì vẻ đẹp của phụ nữ bây giờ, rốt cùng, là nằm ở thần thái và sự duyên dáng, là nét đẹp toát lên từ bên trong tâm hồn. Những chuẩn mực về nhan sắc, có lẽ chỉ nên đưa lên bàn cân trong các cuộc thi hoa hậu mà thôi.

Bây giờ, nếu bạn chưa có một khuôn mặt hoàn hảo, bạn có thể nhờ phẫu thuật thẩm mỹ. Bạn chưa có được một vóc dáng thanh tú, việc tập luyện và sự can thiệp của công nghệ cũng sẽ giúp bạn. Nhưng đó không phải là những chuẩn mực. Đó là sự chạy đua “vũ trang” giữa những người phụ nữ với nhau.

Thực sự, phụ nữ có được đánh giá là mãi xinh hay không lại thường được quyết định bởi đôi mắt của đàn ông. Người ta có thể ngất ngây trước một nhan sắc rực rỡ ngay phút đầu gặp mặt, nhưng người ta chỉ yêu một người đàn bà thực sự là chính mình, biết làm một người duyên dáng, biết chăm chút vẻ đẹp của diện mạo và tâm hồn từ bên trong. Bởi vậy mới nói, đàn bà đẹp thì luôn có quà…

(Trích bài viết của nhà văn Dương Bình Nguyên – Giày Đỏ)

– goiyeu.net –

One Reply to “Đàn bà đẹp thì luôn có quà”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *