Bạn không thể thay đổi người khác

Giả sử bạn là một người gọn gàng, ngăn nắp. Bạn không bao giờ ngâm quần áo rồi để đấy và luôn vứt bỏ mọi thứ ngay khi sử dụng xong. Và hãy tưởng tượng người ấy của bạn luôn bày bừa mọi thứ và chỉ cảm thấy thoải mái khi ngồi quanh một mớ lộn xộn. Bạn chấp nhận trở thành người bừa bộn để làm họ hạnh phúc? Vậy thì sao bạn không mong chờ họ trở nên gọn gàng hơn?

Nếu bạn không phải là một người rất mực gọn gang, bạn sẽ không nhận ra được vấn đề, nhưng nếu gọn gàng là đức tính bẩm sinh của bạn, bạn sẽ thấy điều đó rất khó khan và là một yêu cầu hết sức phi lý. Và bạn đúng.

Quả thật, bạn không thể yêu cầu người khác thay đổi, ngay cả khi họ muốn, họ cũng không thể. Chắc chắn họ có thể điều chỉnh cách cư xử, nhưng thay đổi tính cách là điều không thể. Bạn có thể thuyết phục Mr Bừa bộn của mình treo khan tắm lên thay vì vứt dưới sàn nhà, nhưng tôi cá là họ chỉ vắt cho có lệ và điều đó sẽ vẫn làm bạn khó chịu. Bạn không thể biến họ trở thành một người gọn gàng, mà chỉ là một người bừa bộn biết treo khăn tắm. Nhà bếp vẫn đầy những đầu lọc vứt ngổn ngang và sàn xe vẫn bẩn thỉu như thường.

Và đây không hẳn là vấn đề giữa gọn gàng và bừa bộn. Bạn không thể khiến một người thôi vô trách nhiệm, ngừng say mê bóng đá, hay đơn giản chỉ là cắt cơn nghiện việc.

Vì vậy, nếu bạn không thể sống chung với những tính cách ấy, hãy dừng lại trước khi quá muộn. Bạn có thể làm bất cứ điều gì, nhưng hãy nhớ đừng dấn vào mối quan hệ yêu đương với một ai đó bằng suy nghĩ “Tôi không thể chịu được tính ấy, nhưng sẽ ổn thôi, tôi sẽ làm người ấy thay đổi.” Bạn không thể và bạn sẽ chỉ khiến cả hai cảm thấy đau khổ mà thôi.

Tôi biết không ai hoàn hảo – tất cả mọi người (bao gồm cả bạn) đều có những thói quen khó chịu khi yêu – nhưng bạn đang tìm kiếm một người xứng đáng để bạn chịu đựng, chứ không phải người mà bạn có thể rập khuôn theo các yêu cầu tính cách của bạn.

Qui tắc này cũng đúng với những vấn đề lớn, có thể là nguồn cơn của nỗi bất hạnh. Nếu bạn gặp một ai đó hoàn hảo ngoại trừ việc anh ta nghiện rượu, thô bạo hay lăng nhăng, chắc chắn bạn cũng không thể thay đổi được họ. Đừng tự lừa gạt bản thân. Họ có thể kiềm chế mình trong một vài tháng hay một vài năm đầu, nhưng chẳng sớm thì muộn, họ sẽ lại ngựa quen đường cũ. Và khi đó đừng nói rằng tôi đã không cảnh báo bạn.

– goiyeu.net –

3 Replies to “Bạn không thể thay đổi người khác”

  1. Hoàn toàn chính xác!!
    Tôi đang ở trong hoàn cảnh này!! Thay đổi một người là điều không tưởng!!
    Tốt nhất là đừng tự lừa dối bản thân mình nữa!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *