song-that-voi-long-minh

Thật ra tôi cũng chẳng biết bắt đầu từ đâu, thôi thì bắt đầu từ việc hãy sống thật với lòng mình.

Tôi được bạn  tôi hỏi, mày có khó chịu gì với tao hay đại loại như là mày không thích tao điểm gì. Quan điểm của tôi thật sự quá đơn giản. Chơi được với nhau là chấp nhận tính xấu. Bản thân đừng quá đòi hỏi bạn mình phải thay đổi vì mình hay họ phải thay đổi để họ tốt hơn theo quan niệm của mình.

Phương châm của tôi vẫn cứ là” Thay đổi khi mình tự muốn thay đổi, chứ không phải thay đổi để mình được yêu hơn, được quý nhiều hơn…” Tôi cũng muốn bạn tôi chơi với tôi cũng như vậy. Cứ là cô ấy…với tính cách như vậy…tôi sẽ tự thích nghi, tôi sẽ tự chấp nhận nếu tôi vẫn muốn chơi với cô ấy. Nhưng tự chấp nhận, tập thích nghi không có nghĩa tôi không là MÌNH, có lẽ chỉ đơn giản cô bạn ấy và tôi chưa đủ hiểu nhau, cũng như cô ấy nghĩ tôi cần sống thật với lòng MÌNH trên suy nghĩ của CÔ ẤY.

Bản thân tôi nghĩ được, và hiểu được. một trong những nguyên nhân khá tế nhị nhưng quan trọng khiến người ta hay bực mình vì những chuyện vặt chính là vì họ đã không sống thật với lòng mình. Thay vì vậy, nhiều người chạy theo những thói quen ngoài ý muốn, hoặc vì thấy những người khác đang làm điều đó, hoặc vì điều đó có vẻ như nên làm hoặc chỉ đơn giản là vì những người khác đang làm như thế hay bản thân họ đang làm như thế. Hay cũng có những người phải vất vả để mua cho bằng được một căn nhà, thay vì thuê một căn hộ, hoặc là sống xa xỉ vượt quá mức lương bẩn chật của mình, chỉ là vì cố theo cho kịp người khác.

Sống thật với lòng mình có nghĩa là tôi chọn một đời sống, một phong cách sống phù hợp với chính mình và gia đình mình. Điều đó có nghĩa là tôi đưa ra những quyết định quan trọng bởi vì chúng xuất phát từ tự tâm, từ sự cân nhắc của chính mình, không cần thiết phải xuất phát từ những gì của người khác. Sống thật lòng có nghĩa là tôi tin tưởng vào chính bản năng của mình hơn là những áp lực từ sự quảng cáo, hoặc là theo như suy nghĩ của mọi người trong xã hội, hàng xóm, bạn bè.

Tuy nhiên, sống thật với lòng mình không có nghĩa là tôi trở thành một tên nổi loạn, phá vỡ truyền thống gia đình, hay trở nên lập dị với người khác. Ý nghĩa của nó TINH TẾ hơn thế nhiều. Nó xuất phát từ sự khôn ngoan và cảm nhận chung, thay vì là từ những huyên náo căng thẳng và thói quen hàng ngày. Tôi cũng có thể sẽ thấy được việc nên chọn ai để chơi cùng, hoặc cách thức như thế nào để giải quyết những rắc rối. Tất cả đều bắt đầu từ việc biết lắng nghe tiếng nói tự lòng mình.

Không sống thật với lòng sẽ tạo ra rất nhiều mâu thuẫn nội tâm, và điều này tiếp đó sẽ tạo điều kiện cho tôi dễ dàng trở nên người cáu gắt, dễ chán nản và hay phản ứng quá khích. Tận đáy lòng mình, tôi thừa biết những gì là chân thật đối với tôi, đời sống như thế nào tôi thích, và tôi muốn trở thành loại người như thế nào. Tuy nhiên, nếu những hành động của tôi không phù hợp với trí khôn ngoan nội tâm đó, tôi sẽ cảm thấy chán nản và căng thẳng. Khi tôi biết sống thật với lòng mình, những cảm giác này sẽ dần dần tan biến đi, tôi sẽ trở nên điềm đạm hơn, vui tươi hơn, và ít căng thẳng hơn. Tôi sẽ thật sự sống cuộc đời của chính mình, thay vì là sống cho người khác.Thay vì cố tìm ra câu trả lời, hãy xem tôi có thể để cho câu trả lời tự nó đến với tôi thật bất ngờ hay không.

Mà sống thật hay giả phụ thuộc vào tính cách của mỗi con người. Tính cách sẽ quyết định cách hành xử. Có người chọn cách im lặng, khinh bỉ không tiếp xúc. Cũng có người chọn cách đối mặt, va chạm với nó. Ngày xưa, nhiều người nhiễu nhương, đấu đá ngay trước mặt tôi, dùng những người xung quanh để dằn mặt tôi. Lúc đó, tôi phản ứng lại liền. Còn bây giờ, nếu trường hợp đó xảy ra, tôi chọn cách im lặng. Tôi chỉ tập trung làm việc của mình. Tuy nhiên, nếu mọi việc quá sức chịu đựng, tôi sẽ hành động. Và chắc chắn người kia sẽ bị thiệt hại. Tôi không nói mình là người ghê gớm. Thế nhưng tôi phải lên tiếng rằng trong cuộc sống phải biết tôn trọng lẫn nhau để cùng tiến bộ chứ đừng đạp người khác để làm lực đẩy cho mình.

Đừng thấy người ta có mà bằng mọi cách mình phải có. Sân xi thì người khổ là mình. Hãy bằng lòng với những gì mình có. Hãy nhìn lại ngày hôm qua để thấy hôm nay mình được sống tốt hơn, như thế sẽ nhẹ nhàng hơn nhiều.

Tôi nghĩ việc giấu đi tính cách của mình là bản năng của mỗi con người. Ai cũng sợ người khác nhìn thấy điểm yếu nên không thể thật thà hết được. 9 người 10 ý sao mà chiều. Quan trọng là sống sao mà mình cảm thấy lương tâm trong sạch, không hại người, không lừa đảo. Khéo một chút cho đời nó tươi cũng được.

Cái nào cũng có mặt trái và cái dở. Nhưng quan trọng là bạn nhìn nhận và hành xử như thế nào. Nói thật, cuộc sống không đơn giản nên đôi khi mang giày cao gót và bị nhiều người tìm cách chọt qua chọt lại để tôi té. Thế nhưng tôi biết, tôi sống thật với lòng mình nên đôi giày của tôi tự cao lên, giúp tôi bước qua những chướng ngại dễ dàng hơn và không bị vấp ngã

Tôi thích làm việc để chinh phục mọi người chứ không muốn gây sự chú ý, tò mò. Tôi đã biết giữ bình tĩnh để lắng nghe và biết chấp nhận cuộc sống.

Sống thật với lòng mình là một trong những nền tảng của sự an ổn nội tâm và phát triển nhân cách. Điều này giúp tôi trở nên tử tế hơn và kiên nhẫn hơn nhiều.

– goiyeu.net –

2 Replies to “Sống thật với lòng mình”

  1. xin chào tác giả. Tất cả những gì bạn viết tôi đều hiểu rất rõ. Tôi có thể thấy
    1.sống thật có thể khiến chúng ta tốt hơn rất nhiều.
    2. Trong xã hội VN hình như không ai cần đến thứ đó

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *