loi-noi-doi-mauNgười miền Trung có câu “ lời nói, đọi máu”. Một lời nói có thể giết chết một con người cũng có thể cứu sống một con người! Nhiều người vô tâm khi nói lên suy nghĩ, cảm nhận của mình mà không quan tâm đến người nghe sẽ cảm thấy như thế nào. Có người dùng lời nói như một thú vũ khí khiến cho những ngừi xung quanh cảm thấy bị tổn thương. Lời nói có mức sát thương cực lớn, nhưng tiếc thay không phải ai cũng nhận thức được điều này để điều chỉnh lời nói của mình cho phù hợp.

Ngày xưa Nguyễn Trãi dùng lời nói như một dạng chiến tranh tâm lý đánh bại quân đội nhà Minh, những lá thư dụ hàng của Nguyễn Trãi đã đánh sập lòng tin cuối ùng của tướng tá nhà Minh vào chiến thắng. Lời nói có sức mạnh như vậy nhưng mọi người vẫn chưa ý thức hết được tá dụng của nó với người khác. Đáng trách nhất là những người dùng lời nói để làm tổn thương người khác!

Trong cuộc sống chúng ta thường va chạm với nhau không thể tránh những lúc tức giận hoặc không vừa lòng nhau. Đừng dùng những lời nói để sát thương người kia, bởi vết thương thân thể có thể lành theo năm tháng nhưng vết thương do tinh thần để lại không bao giờ xóa nhòa được. Có người sẽ gục ngã bởi chính những lời nói vô tâm vô tình của cha mẹ, người thân hoặc bạn bè.

Nhiều người khi nói với nhau đã không biết lựa lời mà nói dẫn đến việc gây ra không ít vết thương trong lòng của người kia. Có những người khi ai đó cần đến sự góp ý của họ đã không biết góp ý chân thành lại đưa ra những lời nhẫn xét với lời lẽ chua cay khiến cho họ cảm thấy vô cùng chán nản.

Những đứa trẻ lớn lên trong gia đình mà cha mẹ dùng ngôn ngữ như những trận đòn tâm lý khiến chúng lúc nào cũng cảm thấy ngột ngạt và chán nản, tự ti vào bản thân.

Tại sao nhiều người lại thích dùng lời lẽ khó nghe với người khác? Chính vì khi nói ra lời lẽ nặng nề, họ cảm thấy như được giải tỏa cơn nóng giận, cảm giác đắc thắng tạm thời và vẻ mặt đau khổ của người nghe khiến họ như được trút giận, nên họ muốn nói nặng lời với người khác. Đó là cách cư xử tồi bạn hoàn toàn nên học cách từ bỏ, nếu bạn đang mắc phải.

Cuộc sống không phải lúc nào cũng có thể thỏa mãn hết được điều bạn ưng ý, thế nên nếu không thể chấp nhận được sai lầm của người khác bạn đừng bao giờ mạt sát họ với lời lẽ khó nghe. Chắc bạn cũng không muốn người thân bạn bè của bạn có những ác cảm với bạn chứ?

Lời nói chứa đựng những quả bom hẹn giờ nếu bạn cho nó một liều lượng quá mạnh sẽ khiến chúng phát nổ và phá tan tành những gì bạn đã vun đắp trước đó. Hãy học cách nói chuyện nhẹ nhàng mà hiệu quả đừng vì thỏa mãn cảm xúc tức thời mà xúc phạm người khác bạn nhé!

– goiyeu.net –

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *