Hãy cho mọi điều được tự nhiên...

Cuộc sống xô bồ với bao sự kiện khiến con người ta lúc nào cũng hối hả. Ai cũng muốn chủ động trong mọi việc, và nhiều khi người ta quên mất rằng: Đôi khi cuộc sống cũng cần có những khoảng lặng tự nhiên…

Ca khúc: Let It Be
Sáng tác: Paul McCartney/John Lennon
Thể hiện: The Beatles

Đã 40 năm kể từ ngày ra mắt trong album cùng tên, mà “Let It Be” của tứ quái Beatles vẫn chẳng hề cũ kỹ. Nó đã vươn lên đến tầm kinh điển. Ca từ ấy, giai điệu ấy… chẳng bao giờ nhạt phai. Người ta lắng nghe ca khúc để rồi nhận ra: thời gian dù có trôi đi thì cuộc sống này, con người này lúc nào cũng vậy.

Cuộc sống này thì ra trôi nhanh lắm. Ngày nối ngày, năm nối năm… Mà thời gian của con người thì có hạn. Lo sợ viễn cảnh nuối tiếc những khoảng thời gian đã phí hoài, người ta chọn cho mình cách sống nhanh, sống vội vã. Và rồi đến một lúc nào đó, người ta mệt mỏi với chính sự vội vàng của mình.

Có ai sống được một cuộc đời chỉ toàn là thuận lợi? Có ai được bước đi trên con đường trải toàn hoa hồng? Đời phải có những vấp váp, những biến cố mà nhiều người không đủ sức chịu đựng nổi. Sẽ có lúc ta cảm thấy cuộc sống thật là khó khăn, cảm thấy mình không đủ khả năng làm được gì.

Cuộc sống cũng bắt ta phải đưa ra nhiều những quyết định. Người ta không chỉ đau khổ với những biến cố, mệt mỏi với những lo toan mà còn phải đối mặt với sự phân vân khó xử. Đời luôn bắt ta gặp những vấn đề khó giải quyết, khiến ta đau đầu, bế tắc không tìm được lối đi.

Cuộc sống thật khắc nghiệt làm sao! Nhưng thường người ta lại chọn cách tiếp tục đương đầu, mà nhiều lúc sẽ lại chỉ bế tắc. Ta không hay biết rằng, chính một sự “thả lỏng” đôi khi lại là những gì mà ta thật sự cần.

Những lần tôi gặp phải rắc rối

Sơ Mary lại đến bên tôi

Nói với tôi những lời thông thái, “Hãy để điều đó tự nhiên thôi”

Và trong những giờ phút tăm tối nhất

Bà vẫn đứng ngay trước tôi đây

Nói những lời thông thái, “Hãy để điều đó tự nhiên thôi”

Một chiếc thuyền có thể không cần mái chèo, chỉ cần thả xuôi theo dòng nước cũng đến được nơi cần đến. Ví von ra thì con người ta cũng giống như con thuyền ấy thôi. Cuộc đời luôn tạo ra những cơn sóng bất tận đánh vào mạn thuyền. Bước đi trên đường đời cũng như chèo lái con thuyền ấy, phải bình an mà tới được đích cuối. Cứ gắng sức chèo ngược hướng sóng chưa chắc đã là việc đúng, có khi chỉ làm ta kiệt quệ. Cứ nương theo nước mà dập dềnh, khi sóng gió qua thuyền lại yên ổn.

Hãy để điều đó tự nhiên thôi. Không cần phải nỗ lực quá sức để rồi suy hao. Không cần suy nghĩ quá nhiều để phải mệt mỏi. Khi lựa chọn cách “để mọi thứ được tự nhiên”, thứ được giải phóng đầu tiên chính là tâm trí con người. Đừng tự quấn mình vào những sợi xích vô hình mà cuộc đời tạo ra.

Và những con người có trái tim tan vỡ

Sống trong thế giới này, họ cùng đồng tình

Rồi sẽ có một câu trả lời, hãy để nó tự nhiên xảy ra.

Dù rằng họ có bị chia lìa,

Họ sẽ vẫn được thấy một cơ hội

Rồi sẽ có một câu trả lời, hãy để nó tự nhiên xảy ra.

Beatles toả sáng trong thời kỳ thế giới đang bị trói trong xung đột, trong khủng hoảng. Con người khắp nơi vướng vào những bế tắc tưởng như không thế gỡ bỏ được. Vì thế, Lennon và McCartney sáng tác “Let It Be” chỉ với một mong muốn thật lớn lao: tất cả mọi người hãy cùng “để mọi thứ tự nhiên xảy ra”. Đó sẽ là liều thuốc đơn giản mà hiệu quả nhất chữa cho thế giới này khỏi những thương đau nó đang phải gánh chịu.

Trong đêm tối mịt mùng mây đen

Vẫn còn có một tia sáng chiếu lên tôi,

Chiếu sáng tới tận ngày mai, hãy để nó tự nhiên xảy ra.

Và tôi thức dậy trong tiếng nhạc

Sơ Mary đến bên tôi

Nói với tôi những lời thông thái, “Hãy để điều đó tự nhiên thôi”…

Đêm dù dài cũng phải kết thúc để nhường chỗ cho nắng mai. Mọi việc đều có xu hướng tự nhiên tốt đẹp nhất. Chẳng cần phải cố uốn nắn điều gì bản chất là không thể uốn nắn. Những gì ta băn khoăn trăn trở, hãy để nó được diễn ra theo cách tự nhiên nhất.

Nói vậy không có nghĩa là phải buông xuôi tất cả. “Cuộc sống là không chờ đợi”, nó cần thiết phải có những đương đầu, những nỗ lực. Nhưng trong chừng mực nào đó, hãy để mọi điều xảy ra như nó phải như thế. Trong cuộc chạy đua với thời gian, con người cũng nên có những bước dừng để chờ cuộc sống tiến lên.

Hãy cho tâm hồn mình thoải mái, để “mọi điều tự nhiên diễn ra”…

Lyric
When I find myself in times of trouble
Mother Mary comes to me
Speaking words of wisdom, let it be.
And in my hour of darkness
She is standing right in front of me
Speaking words of wisdom, let it be.
Let it be, let it be.
Whisper words of wisdom, let it be.

And when the broken hearted people
Living in the world agree,
There will be an answer, let it be.
For though they may be parted there is
Still a chance that they will see
There will be an answer, let it be.
Let it be, let it be. Yeah
There will be an answer, let it be.

And when the night is cloudy,
There is still a light that shines on me,
Shine on until tomorrow, let it be.
I wake up to the sound of music
Mother Mary comes to me
Speaking words of wisdom, let it be.
Let it be, let it be.
There will be an answer, let it be.
Let it be, let it be,
Whisper words of wisdom, let it be.

– goiyeu.net –

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *