Cưới

Là khi cam kết sẽ cùng nhau đi đến cuối cuộc đời được cả hai bên đồng ý ký kết, nhưng đây chỉ là một bản hợp đồng, và có thể hủy bỏ.

Cưới, có biết bao nhiêu điều phải lo lắng …

Là khi có con, bạn phải lo cho con còn hơn cả lo cho cuộc đời của bạn. Ví dụ nhé, nửa đêm, con khóc thét lên vì khó ngủ, bạn cũng phải thức cùng con. Bạn không chỉ biết phân biệt loại sữa này dành cho độ tuổi nào, uống như thế nào, mà còn phải biết sáng mai đúng 7 giờ, bạn phải đi làm với một khuôn mặt, tinh thần như khi mới cưới.

Mỗi chiều đi làm về, bạn không bù khú với bạn bè, đồng nghiệp mà phải chạy vội đi mua sữa về gấp cho con. Về đến nhà, vợ bạn cũng mệt mỏi sau một ngày làm việc và đang bế con, đứa trẻ khóc ré lên vì mọc răng. Liệu bạn có đủ yêu thương để chạy vào bế con từ tay người vợ mệt mỏi, nựng nịu con như lúc đứa bé vừa chào đời không?

Nhớ nhé, phải đủ cả yêu và thương… Để có thể đủ yêu thương ngay cả lúc vừa vào nhà, cũng với khung cảnh ấy, nhưng bạn nghe được: “Sao anh không về sớm hơn? Anh còn nhậu nhẹt với bạn bè trước khi về nhà nữa à?”. Khi đó, bạn cần nhắm mắt lại, hít thật sâu, thở ra nhẹ nhàng, và đừng nghĩ gì cả, cứ để đầu óc khi đó rỗng tuếch cũng được. Nhưng rồi vợ bạn lại hỏi: “Anh còn đứng đó làm gì? Đang suy nghĩ xem nên đi cuộc nhậu với bạn nào à?”, với một thái độ cằn nhằn, bực tức. Khi đó, được xem như cao trào, và như những gì bạn được khuyên là: “Hãy bình tĩnh, tức giận lúc này không mang lại kết quả gì cả”. Theo tớ, bình tĩnh lúc này là điều tất nhiên, nhưng bạn cần chạy lại bế và dỗ dành đứa trẻ thay cho vợ bạn ngay lúc đó, với đủ yêu thương. Nhớ là phải đủ cả yêu lẫn thương nữa đấy. Điều đó tớ nghĩ là sẽ khó nhưng không phải không làm được.

Sau khi có con, những cảm xúc khi còn yêu nhau có đủ giúp bạn vượt qua khó khăn không? Và bạn vẫn sẽ sống bằng yêu thương hay là bằng nghĩa vụ? Bạn sẽ sống không phải vì gia đình, vì trách nhiệm hay vì một điều gì khác mà vì sự yêu – thương của bạn chứ?

Khi có gia đình, tài khoản của bạn không phải chỉ của riêng một mình bạn mà là sở hữu của ít nhất hai người. Tất nhiên, tài khoản đó có hai nhà tài trợ, nhưng liệu bạn có chắc cuộc sống vật chất sẽ không làm lung lay cuộc sống tinh thần của bạn?

Nhiều người nói “Khi tình yêu đủ lớn, bạn có thể vượt qua mọi khó khăn”. Khi nào thì “đủ”? Chỉ với yêu thôi ư? Tớ nghĩ “Khi yêu thương đủ lớn, bạn có thể vượt qua mọi khó khăn”. Và chẳng có định nghĩa nào cho từ “đủ” trong trường hợp này đâu, chỉ là cảm giác của mỗi người.

Và để có thể cưới, bạn cần phải có 3 yếu tố tinh thần – thể lực – vật chất để có thể hạnh phúc. Nhưng hạnh phúc thì không hẳn phải có đủ 3 yếu tố đấy.

Là khi bạn có một thần kinh thép để chịu đựng, một tâm hồn nghĩ về gia đình ấm áp mọi lúc, và có cả lạc quan để gia đình có thể đứng dậy từ những vực thẳm. Đấy là tinh thần.

Là khi bạn có một sức khỏe đủ tốt để có thể sẵn sàng thức nguyên đêm ầu ơ con ngủ, và sáng mai vẫn đi làm vui vẻ. Là khi bạn phải đủ sức lực để chạy hết quãng đường còn lại của cuộc đời. Đấy là thể lực.

Là khi bạn mua sắm đủ thứ cho con của bạn, sữa, các loại máy móc hiện đại giúp cho cả mẹ và bé, cho con của bạn học ở những trường xịn trong thành phố… và nhất là một khu vườn vừa phải để con bạn học cách trồng cây, học cách đào xới đất đai, học cách trân trọng và vui đùa cùng thiên nhiên. Đấy là vật chất.

Nhưng khi cưới, bạn không chỉ mất đi cuộc sống độc thân, mà bạn còn được nhiều thứ lắm.

Giọng nói bi bô “pa pa” mỗi khi bạn đi làm về, những bữa cơm gia đình ăn tất nhiên là ngon hơn ngoài quán rồi nè.

Bạn tự hào khi có một bản sao như đúc của bạn và vợ trong căn nhà nhỏ và ấm của bạn.

Cảm giác hạnh phúc sau khi tan tầm bạn chạy vội về nhà, vợ đeo tạp dề đang nấu nướng, chồng tuy không đeo tạp dề nhưng không có nghĩa là ngồi xem ti vi hay đọc báo mà đang dọn chén, nhặt rau… Nhìn yêu thế không biết.

Nhiều nữa lắm, hãy trải nghiệm thử xem…

– goiyeu.net –

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *