Người Việt vốn không có phong tục cầu hôn, nhưng dần dần phong tục lãng mạn này đã tràn vào trong giới trẻ.

Cầu hôn cũng phải có nghệ thuật

Trước đây, thường thường người con trai nói: Anh nói bố mẹ sang nói chuyện với bố mẹ em nhé! Thật ra, cầu hôn là việc nên làm trong thời buổi sự phụ thuộc vào cha mẹ ngày càng giảm. Vậy, với một việc làm đánh dấu một thời khắc quan trọng trong cuộc đời của hai bạn như thế, nên thế nào?

Nên:

Nơi lãng mạn: câu nói: “Chúng mình cưới nhau nhé?” thực ra có thể nói ở những nơi bình thường nhất. Bởi bản thân nó đã đầy lãng mạn. Nhưng nếu nghĩ đến việc, đây là thời điểm đặc biệt trong cuộc đời của bạn, thì việc lựa chọn không gian giúp bạn ghi nhớ mãi kỉ niệm đẹp này cũng nên.

Đó có thể là một hồ nước, một cây cầu, một công viên. Nhưng tốt nhất đó là nơi hai bạn đã có nhiều kỷ niệm hoặc nơi hoàn toàn chưa đến.

Bất ngờ: Có thể hai bạn đã nghĩ đến đám cưới từ lâu nhưng vẫn nên mang đến cho nàng sự ngạc nhiên khi cầu hôn. Hãy chọn thời điểm và cách thức đặc biệt để nàng không ngờ tới. Tìm thời điểm một ngôi sao băng thì hơi khó khăn nhưng sau một buổi hoà nhạc, hoặc sau một chuyến đi xa cũng rất thú vị.

Gợi ý về đám cưới: Trước khi cầu hôn, nếu không phải là những mối tình sét đánh, hoặc kỳ lạ như phim Holiwood, hãy nói chuyện với người bạn đời tương lai của mình về dự định đám cưới. Hãy chắc chắn rằng nàng mong muốn điều đó.

Chọn nhẫn đính hôn: Chiếc nhẫn là vật tượng trưng cho hạnh phúc của bạn, bạn vinh dự khi đeo nó. Vậy hãy trân trọng nó. Bạn hãy dành một chút thời gian đi chọn nhẫn, có thể hỏi những người có kinh nghiệm. Đừng chọn loại quá rườm rà và quá diêm dúa. Nhưng cũng đừng quá khinh suất với những chiếc nhẫn kém chất lượng. Vì những vật này sẽ là kỷ niệm suốt đời.

Sáng tạo: Có nhiều cách khác nhau để tỏ lời câu hôn, mỗi người có thể chọn cho mình một cách riêng: có thể thay cho lời nói là một bức thư, hoặc một dòng chữ trên một vật xinh xắn hoặc trên một không gian nào đó.

Đừng khuôn sáo: Bạn hãy chứng tỏ rằng cuộc đời của bạn thật tuyệt vời khi có nàng bên cạnh. Đừng ngắn gọn trong ba chữ “anh yêu em”, hãy nói với cô ấy lý do vì sao bạn lựa chọn, hôn nhân có ý nghĩa thế nào với bạn và bạn mong chờ điều gì ở tương lai.


Không nên

Vội vàng: Bạn đang ngỏ lời với người sẽ dành cả cuộc đời còn lại bên bạn – đây là một quyết định rất quan trọng. Lúc bạn cầu hôn không có nghĩa là nàng sẽ phải trả lời ngay là “Vâng”. Người vợ tương lai của bạn cũng cần một chút do dự, hãy dành cho nàng một chút thời gian.

Chọn chốn đông người: Một việc như cầu hôn không nên ở nơi công cộng hay trước mặt nhiều người, trừ khi bạn tin vào những bộ phim lãng mạn hài. Nên để giây phút hạnh phúc đó chỉ dành cho hai bạn mà thôi. Và bạn cũng nên đề phòng trường hợp nàng từ chối chứ. Một địa điểm nên tránh là trước nhà nàng. Vì như thế là tự làm tăng sức ép cho mình.

Nói chung, hãy làm theo cảm xúc thật của mình, những chỉ dẫn trên chỉ là gợi ý. Lời cầu hôn chân thành, dù có ngô nghê và có vẻ thiếu lãng mạn, vẫn là giây phút đẹp đẽ nhất, ít nhất là với người nói ra nó.

– goiyeu.net –

3 Replies to “Cầu hôn cũng phải có nghệ thuật”

 1. Các nhà khoa học Australia vừa tìm ra một công thức giúp những người đang yêu tính toán thời điểm thích hợp nhất để ngỏ lời cầu hôn với nửa bên kia.

  Telegraph cho biết, công thức được lập nên bởi một nhóm chuyên gia thuộc khoa Toán và Thống kê của Đại học New South Wales. Họ căn cứ vào độ tuổi mà mỗi cá nhân bắt đầu tìm kiếm bạn đời.

  “Áp dụng toán học vào những vấn đề của trái tim luôn là hành động mạo hiểm. Trong cuộc sống của con người mỗi khi đối mặt với chuyện tình cảm chúng ta phải suy nghĩ rất kỹ. Nhưng nếu bạn muốn tìm ra thời điểm hợp lý nhất để bắt đầu một mối quan hệ tình cảm nghiêm túc, công thức này có thể hữu ích”, giáo sư Tony Dooley, trưởng nhóm nghiên cứu, phát biểu với tờ Sydney Daily Telegraph.

  Dooley thừa nhận tỷ lệ thành công của công thức không cao, chỉ vào khoảng 40%.

  Công thức của nhóm Dooley được lập như sau:

  Chọn độ tuổi cao nhất mà bạn muốn kết hôn và gọi nó là n.

  Quyết định độ tuổi sớm nhất mà bạn muốn tìm kiếm bạn đời một cách nghiêm túc và gọi nó là p.

  Lấy n trừ p, sau đó nhân hiệu số với 0,368.

  Cộng kết quả với p bạn sẽ tìm được độ tuổi lý tưởng nhất để ngỏ lời cầu hôn.

  Chẳng hạn, độ tuổi cao nhất mà tôi muốn kết hôn là 30, độ tuổi sớm nhất mà tôi muốn tìm bạn đời là 21. Áp dụng công thức ta có (30-21) x 0,368 + 20 = 23,321. Vậy tôi nên ngỏ lời cầu hôn vào năm 23 tuổi gần rưỡi =))

   1. Thì có ai bảo: ta phải đặt ở mọi chỗ nàng có thể thấy, để nàng không bao giờ quên được điều ta muốn nói với nàng sao :-“

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *