Bố bảo con trai trước khi lấy vợ

Bố bảo lúc giận có thể cãi nhau nhưng đừng thượng cẳng chân hạ cẳng tay. Cãi nhau không có nghĩa con dùng những lời lẽ xúc phạm dành cho người mà con sẽ đầu gối tay ấp cả cuộc đời . Cãi nhau có nghĩa là nói hết những gì trong lòng để hai Vợ Chồng con hiễu lẫn nhau, thông cảm cho nhau, xóa đi hết mỏi hiểu lầm. Bản thân con còn chẳng hiểu được con, thế nên đừng mong người khác phải hiểu con khi con cứ giữ trong lòng.

Bố bảo cãi nhau với phụ nữ thì đừng có nói nhiều. Chỉ cần nói vừa đủ. Độ khuếch tán âm thanh của đàn ông chẳng bao giờ bằng phụ nữ. Một người vợ chân chính sẽ đủ tinh tế để biết khi nào cần nói, lúc nào nên im lặng – ngay cả trong khi nóng giận nhất.

Bố bảo nhìn vào chiếc giường là biết cuộc sống vợ chồng có hạnh phúc hay không. Dù chuyện gì xảy ra đi chăng nữa, đừng mang chăn gối ra sofa ngủ, cũng đừng quay lưng vào người vợ của con, hãy ôm cô ấy vào bờ vai và khuôn ngực nóng hổi của con. Tất cả sẽ qua đi, chỉ tình yêu còn lại.

Bố bảo dù ở ngoài XH, con có là xe ôm, hay ông lớn, ông bé, thì về nhà con vẫn là trụ cột của gia đình. Vợ con có thể là người phụ nữ rất đảm đang, cô ấy có thể đóng đinh, sửa ống nước hay tháo quạt trần, nhưng hãy làm việc đó – trừ khi con quá bận. Nó vừa thể hiện sự công bằng, vừa thể hiện sự chia sẻ vợ chồng.

Bố bảo sau khi kết hôn sẽ hơn một lần con cảm thấy hối hận, thậm chí có mối quan hệ ngoài chồng ngoài vợ. Mỗi lần như vậy con hãy nhớ rằng : Người bồ hiện tại yêu con mười phần, người vợ hiện tại cũng đã từng yêu con mười phần, nhưng khi bước vào hôn nhân, vai trò của phụ nữ càng trở nên phức tạp hơn, ngoài tình yêu họ còn có cả trách nhiệm. Vì vậy khi đã kết hôn, người ta sẽ không thể yêu con mười phần được nữa. Họ phải dành một phần trong số đó để yêu bố mẹ chồng, rồi lại một phần để yêu bố mẹ họ, còn thêm một phần nữa cho con cái. Và như thế, mười phần tình yêu khi bước qua hôn nhân chỉ còn lại bảy phần. Bằng cách này hay cách khác, ba phần con mất đi từ người vợ sẽ được nhận lại gấp đôi từ gia đình và con cái của con. Và một lí do nữa, người bồ sẽ chỉ đem lại cho con hạnh phúc nhất thời, còn người vợ sẽ đem lại cho con hạnh phúc bền vững. Thật tuyệt vời phải không?

Bố bảo thời kì mang thai là thời kì khó khăn nhất đối với người phụ nữ. Là bởi vì muốn có được thiên thần thì phải qua thời gian khổ cực. Chính vợ con là người đã gánh vác sự khổ cực đó để đem lại niềm vui cho cả nhà. Thế nên đừng thở dài khi thấy vợ con chẳng còn được vẻ đẹp thời thiếu nữ, hay cũng đừng tức giận khi con nằm cạnh vợ mà chẳng thể làm gì. Hãy cùng cô ấy cảm nhận niềm vui của những ông bố bà mẹ, chắc sẽ thú vị lắm.

Bố bảo chuyện mẹ chồng nàng dâu là chuyện muôn thuở, giống như bệnh tiền mãn kinh vậy. Thế nên con hãy là sợi dây kêt nối họ – hai người phụ nữ yêu con nhất trên đời. Đừng để mẹ cảm thấy bà đã mất con trai, và vợ con cảm thấy chồng mình là người nhu nhược. Như thế mới là đàn ông chân chính.

Bố bảo rằng đừng tưởng người mẹ mới dạy dỗ được con. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, trong thời gian người mẹ mang thai thì người cha mới là người ảnh hưởng lớn nhất đến tình cảm và sự phát triển của trẻ. Con có thể không là người bố tuyệt vời nhất thế giới, nhưng hãy là người bố tuyệt vời nhất trong lòng những đứa con.

Bố bảo ” Phụ nữ là để yêu, không phải để hiểu”. Nhưng nếu không hiểu, thì con chẳng thế yêu. Hãy hiểu họ bằng chính trái tim mộc mạc của con.

Bố bảo ” quá khứ là thứ đã qua, hiện tại mới là cuộc sống”. Nếu quá khứ của vợ con có lỗi lầm, đừng chấp nhặt, cũng đừng đay nghiến, vì đồng ý lấy vợ, là con đã chấp nhận tất cả những gì thuộc về cô ấy. Hãy khoan dung và độ lượng. Dù không nói ra nhưng chắc chắn, cô ấy sẽ yêu con đến suốt cuộc đời – một tình yêu bao gồm cả sự biết ơn và tôn trọng.

Và cuối cùng bố bảo, cuộc sống luôn thay đổi, hãy biết trân trọng từng ngày.

– goiyeu.net –

Previous Post Next Post

You Might Also Like

14 Bình luận

 • avatar
  Reply Thiet bi dinh vi gps 15/04/2012 at 07:33

  Bố dạy chí phải “quá khứ là thứ đã qua, hiện tại mới là cuộc sống”

 • avatar
  Reply Xây dựng bể bơi 15/04/2012 at 07:35

  Người con trai khi lấy vợ phải đối xử với Vợ và Mẹ hợp lý để 2 người không khỏi chạnh lòng

 • avatar
  Reply Kunkun 16/04/2012 at 17:03

  vừa đọc “Mẹ bảo…” xong giờ lại đọc “Bố dạy” ^.^ về với thầy u gấp thoy

 • avatar
  Reply Ốc 17/04/2012 at 22:10

  Gối yêu ra hai bài liên tiếp nhau thật là hay :D

 • avatar
  Reply Việt Bá Vương 18/04/2012 at 10:32

  Bố mình chẳng dạy gì cả

  • avatar
   Reply Teppi 18/04/2012 at 11:00

   Thì đó, giờ bạn đọc đi. Không phải bố dậy nhưng cũng để biết mình là con trai – là chồng thì mình nên làm gì cho phải :D

   • avatar
    Reply Nấm Mèo 07/05/2012 at 19:01

    bài viết thực sự có ý nghĩa

    • avatar
     Reply Landfoci 07/05/2012 at 19:02

     Đôi lúc nó không như chúng ta suy nghĩ

 • avatar
  Reply Trần Quân 21/04/2012 at 16:24

  Trời đang mưa, đọc bài viết, có phải nỗi buồn làm nó sâu sắc hơn chăng !

 • avatar
  Reply doremon 22/04/2012 at 09:02

  bo thuong day ta nhung dieu don gian nhat cua cuoc song ma co le trong giay phut nao do ta se quen hoac khong ngi den no.nhung no lai rat can thiet voi ta, no se di cung ta trong suot cuoc song hon nhan gia dinh………

 • avatar
  Reply HoaLinh 16/05/2012 at 13:14

  Có thể Bố Mẹ không nói ra những điều trên nhưng những người con có thể nhìn những hành động của Bố Mẹ hằng ngày mà có thể đánh giá được đâu là điều chúng ta nên làm sao này đúng không các bạn…những hành động đó khắc ghi vào đầu mình nhiều hơn thế nữa,theo tôi là vậy

 • avatar
  Reply Kim Cúc 05/06/2012 at 16:31

  Một bài viết thật sự ý nghĩa.

 • avatar
  Reply Hương 04/09/2012 at 09:21

  Bài này tiêu đề bố dạy, nhưng rất có thể phụ nữ viết, cách suy nghĩ mềm mại dịu dàng. Dù mình đoán đúng hay sai, vẫn xin cảm ơn tác giả vì đã viết rất hay

 • avatar
  Reply truong811 24/10/2012 at 21:43

  hay

 • Nội dung bình luận

  This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.